Bảo vệ ACL trong bóng đá

 

Đề xuất bài viết Bài viết Bình luận In bài viết Chia sẻ bài viết này trên FacebookChia sẻ bài viết này trên TwitterChia sẻ bài viết này trên LinkedinChia sẻ bài viết này trên RedditChia sẻ bài viết này trên Pinterest
Số lượng chấn thương ACL nhiều nhất xảy ra vào tháng Bảy và tháng Tám. Rõ ràng đây là lúc bóng đá và các môn thể thao tiếp xúc khác bắt đầu nên khả năng chấn thương càng lớn.

Vết rách ACL thường là chấn thương kết thúc soccerway premier league mùa giải. Nó chiếm 2% tổng số ca chấn thương của NFL, với 20% liên quan đến các đội đặc biệt. Không có sự khác biệt nếu sân là cỏ hay cỏ nhân tạo.

Chúng ta hãy nhìn vào khớp gối và cố gắng hiểu tại sao chấn thương này xảy ra.

Có bốn dây chằng chính xung quanh khớp gối. Các dây chằng này được thiết kế để ổn định đầu gối và kiểm soát phạm vi chức năng của chuyển động. Các dây chằng ở mỗi bên của đầu gối được gọi là dây chằng phụ. Bờ giữa nằm dọc theo bên trong của đầu gối (trung gian là một tham chiếu đến đường giữa của cơ thể). Dây chằng bên nằm dọc bên ngoài đầu gối. Hầu hết các cầu thủ bóng đá đều bị rách dây chằng chéo giữa, do va chạm bên hông với cầu thủ khác, dẫn đến giãn hoặc rách dây chằng này.

Ngay giữa đầu gối có hai dây chằng giữ toàn bộ khớp với nhau. Dây chằng chéo trước (ACL) & dây chằng chéo sau (PCL). ACL là cơ quan quan trọng hơn trong cả hai liên quan đến chấn thương trong bóng đá. Nếu bạn bị rách hoàn toàn ACL, đầu gối của bạn hoàn toàn không ổn định và bạn có nguy cơ bị chấn thương thêm nếu không thực hiện.

Khi ACL bị rách, khoảng 40% vận động viên thường sẽ nghe thấy tiếng ‘bốp’, sau đó sẽ bị đau và sưng tấy cực độ. Một nghiên cứu về các sinh viên đại học đã báo cáo rằng một cầu thủ bóng đá đại học có 16% khả năng bị chấn thương ACL. Gần 50% vận động viên bị chấn thương ACL cũng sẽ bị chấn thương sụn chêm (sụn hấp thụ sốc ở đầu gối). ACL chấn thương thường có nghĩa là các cầu thủ phải nghỉ hết mùa giải. Việc điều trị thường phụ thuộc vào loại chấn thương, nhưng hầu như tất cả các cầu thủ sẽ phải trải qua một số loại phục hồi chức năng hoặc thậm chí phẫu thuật.

Nẹp đầu gối sau phẫu thuật hoặc dụng cụ cố định đầu gối đôi khi được sử dụng sau chấn thương hoặc phẫu thuật.
Những mắc cài này có bản lề điều chỉnh ở bên cạnh để kiểm soát phạm vi chuyển động trong giai đoạn chữa bệnh. Trong nhiều trường hợp, người chơi sẽ đeo nẹp kim loại hoặc sợi carbon sau khi lành thương, để hỗ trợ và bảo vệ bổ sung, đồng thời ngăn ngừa bệnh tái phát.

Các vận động viên bị chấn thương ACL phải đi khám và được điều trị thích hợp để tránh chấn thương thêm và tăng nguy cơ viêm khớp ở khớp gối.

Nhiều vận động viên sử dụng nẹp bản lề kim loại như một biện pháp phòng ngừa trong quá trình thi đấu, đặc biệt nếu họ bị chấn thương nhẹ và muốn bảo vệ đầu gối khỏi bị tổn thương thêm. Các công ty như DonJoy rất quen thuộc với nhiều vận động viên khi họ tập trung vào thị trường thể thao.